Top 9 giải pháp hữu ích cho Windows-based DHCP Server – Phần 3


Xem thêm:

–Phần 1

–Phần 2

7- Một DHCP server cung cấp dịch vụ IP động cho nhiều subnet bằng cách cấu hình DHCP relay agents

Relay agent là một chương trình nhỏ làm nhiệm vụ chuyển tiếp (relay) các thông điệp DHCP/BOOTP giữa client và server nằm trên các subnet khác nhau. DHCP/BOOTP relay agents là bộ phận của các chuẩn DHCP và BOOTP và hoạt động dựa theo các  RFC (tài liệu chuẩn mô tả thiết kế và hoạt động của các giao thức).

Trong mạng TCP/IP, các router được sử dụng để kết nối các thiết bị phần cứng và phần mềm nằm trên trên các phân đoạn mạng vậy lý (subnet) khác nhau và gửi chuyển tiếp (forward) các gói tin IP giữa các subnet này. Để hỗ trợ và cung cấp dịch vụ DHCP cho nhiều subnet, các router kết nối mỗi subnet này sẽ tuân theo các quy định trong RFC 1542 (DHCP/BOOTP relay agent).

Để làm theo RFC 1542 và cung cấp tính năng relay agent, mỗi router phải có khả năng nhận ra các thông điệp BOOTP và DHCP và xử lý (relay) chúng cho phù hợp. Vì các router hiểu (interpret) DHCP message như là BOOTP message nên một router với khả năng hỗ trợ BOOTP-relay agent thường chuyển tiếp các gói tin DHCP và bất kỳ gói tin BOOTP nào được gửi tới nó.

Nếu một router không thể cung cấp chức năng DHCP/BOOTP relay agent, mỗi subnet muốn sử dụng DHCP phải có một trong hai điều kiện sau:

  • Có một DHCP server dành riêng cho subnet này.
  • Hoặc một máy tính khác có thể hoạt động như là một relay agent cho subnet đó.

Trong trường hợp việc cấu hình router để hỗ trợ DHCP/BOOTP relay là thiếu khả thi, bạn có thể cấu hình cho một máy tính đang chạy Windows Server (2003/2008) để đóng vai trò làm relay agent bằng cách cài đặt DHCP Relay Agent service.

Hầu hết các router đều hỗ trợ DHCP/BOOTP relay. Vậy nên nếu router của bạn không được hỗ trợ, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp router để cập nhật firmware cho router nhằm “mở khóa” tính năng này.

8- Tránh phải cấu hình lại DHCP trên một server mới bằng cách di trú (migrate) hạ tầng DHCP sẵn có

Bạn có thể di chuyển DHCP database từ một server (source server) sang một DHCP server khác (destination server). Để đạt được mục tiêu này, trước hết bạn cần sao lưu (backup) DHCP database trên source server và sau đó khôi phục (restore) databse đó trên destination server.

  • Để backup DHCP database tại source server bạn làm như sau:

1. Vào Start -> Administrative Tools -> DHCP để mở cửa sổ DHCP console.

2. Trong console tree (cây thư mục bên tay phải), nhấn phải chuột lên một DHCP server bạn muốn backup và chọn Backup…

3. Trong hộp thoại Browse for Folder, chỉ tới thư mục mà sẽ chứa bản backup này, sau đó click OK.

4. Tạm ngừng hoạt động của server. Bước này rất quan trọng nhằm ngăn chặn không cho server cấp phát mới các lease sau khi database đã được backup. Để ngưng server, bạn có thể deactive tất cả scope hoặc unauthorize source server này.

5. Vô hiệu hóa (disable) dịch vụ DHCP Server trong Services console. Để mở Services console bạn chạy lệnh services.msc tại hộp thoại Run hoặc tìm trong Administrative Tools. Bước này giúp ngăn cản source DHCP server khởi động sau khi database được di chuyển.

6. Copy thư mục chứa bản backup trên tới destination DHCP server.

Lưu ý:

– Bạn phải chọn một ổ đĩa cục bộ (local drive) dành cho thư mục chứa bản backup.

– Cứ mỗi 60 phút, DHCP service tự động tạo một bản backup của DHCP database trong suốt quá trình nó hoạt động. Vị trí lưu trữ mặc định của bản backup tự động này nằm ở %systemroot%\System32\Dhcp\Backup.

  • Để restore DHCP database tại destination server bạn làm như sau:

1. Nếu chưa cài đặt DHCP Server role, bạn cần làm điều này.

2. Mở DHCP console lên.

3. Trong console tree, nhấn phải chuột lên một DHCP server thích hợp và chọn Restore…

4. Trong hộp thoại Browse For Folder, chọn thư mục chứa bản backup DHCP database, sau đó click OK.

Nếu nhận được hộp thoại nhắc nhở thì chọn Yes.

Chú ý:

– Để thực hiện được 2 thủ tục backup và restore trên, bạn phải là thành viên của nhóm Administrators hoặc nhóm DHCP Administrators trên cả source và destination DHCP server.

– Chỉ có các DHCP database cùng phiên bản ngôn ngữ mới có thể được restore. Ví dụ, một DHCP database nằm trên DHCP server đang chạy một phiên bản tiếng Anh của hệ điều hành không thể được restore tới một DHCP server đang chạy một phiên bản tiếng Nhật của hệ điều hành.

– Để restore DHCP database, dịch vụ DHCP tạm thời cần được ngưng hoạt động. Khi bị ngưng, các DHCP client không thể liên lạc với DHCP server và nhận về hoặc làm mới các lease.

3- Quản trị tập trung hai hay nhiều DHCP server như là một hệ thống duy nhất bằng cách bó cụm (clustering) các DHCP server

(chưa tìm hiểu…)

–manthang.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s