Chọn Qmail hay Microsoft Exchange?


Thảo luận về chủ đề này có link dưới đây, tuy là vào năm 2008 nhưng vẫn còn nguyên giá trị :).
http://www.hvaonline.net/hvaonline/posts/list/25922.hva

Còn đây là trích dẫn ý kiến của bác conmale:

So sánh qmail với MS Exchange thì hơi khó bởi vì chúng có “triết lý” khởi tạo khác nhau.

Qmail là một MTA thuần túy và đơn giản. Nó được hình thành với một công tác duy nhất: nhận và gởi mail. Nó không bị bó buộc vào hệ điều hành (ngoại trừ một bó buộc là nó không chạy trên bất cứ hệ điều hành windows nào, chỉ chạy trên *nix). Trong khi đó, MS Exchange không thể tự nó hoạt động mà có quá nhiều ràng buộc từ hệ điều hành. Hơn nữa, Exchange không chỉ là một MTA thuần túy mà nó còn cung cấp những chức năng mà một MTA tiêu chuẩn không có.

Những tính năng gởi nhận mail đến từng người dùng, ứng dụng pop3, imap, tích hợp ldap, tích hợp cản lọc virus, cản lọc spam, ấn định quota, ấn định tài khoản, giới hạn….. hoàn toàn là những ứng dụng thêm vào. Bản thân qmail không có những thứ ấy. Trong khi đó, những thứ trên đều được tích hợp sẵn vào MS Exchange. Nói một cách khác, qmail là một MTA, MS Exchange là một “full blown” groupware –> không thể so sánh được.

Nếu đưa ra yêu cầu thiết lập một SMTP thuần túy, bền bỉ, đòi hỏi cấu hình thấp, ít tốn thời gian chăm sóc: qmail là chọn lựa không thể cãi được. Nếu cần thiết lập một “full blown” mail server với đầy đủ những tính năng, point & click, không quan trọng chuyện tiền cho license, tiền cho thiết bị máy tính…. thì MS Exchange là một chọn lựa hữu lý hơn.

Trước đây anh đã từng thiết kế một hệ thống qmail làm mail gateway và MS Exchange nằm bên trong. Mô hình này vừa bảo mật, vừa bền, vừa ít tốn kém bởi vì virus, spam, flood, exploits… đều bị vướng ngay qmail server. Trong khi đó, chường một cái Exchange server chạy Windows ra ngoài thì có lẽ không an toàn bằng.

Nếu cần một collaboration / e-mail for workgroup cỡ Exchange nhưng giá rẻ hơn rất xa, nên thử qua http://www.open-xchange.com/ và thiết kế qmail làm gateway thì ngon lành. Nếu không thì dùng http://www.zimbra.com/ (cần postfix) hoặc http://www.citadel.org/doku.php.

Tuy vậy, nếu chịu khó thì qmail + những thứ linh tinh xung quanh vẫn có thể tạo được một mail server và những chức năng cần thiết cho “group”.

Thân mến.

Về giải pháp triển khai hệ thống Qmail làm mail gateway được nhắc đến ở trên thì tham khảo loạt bài viết sau:

–manthang.


One comment

 1. Mẫn Thắng cho mình hỏi, mình có cài qmail nhưng khi test POP3 bằng telnet thì hiện ra lỗi như sau:
  telnet localhost 110
  Trying 127.0.0.1…
  Connected to localhost (127.0.0.1).
  Escape character is ‘^]’.
  +OK
  user myusername
  +OK
  pass mypassword
  -ERR unable to write pipe
  Connection closed by foreign host.

  Mong Mẫn Thắng giúp dùm!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s