OpenStack User Survey Insights: November 2014


Thấy gì từ kết quả khảo sát lần này?

(1) Qua 6 tháng (kể từ lần khảo sát gần đây nhất vào tháng 5/2014) thì tỉ lệ triển khai Production tăng từ 33% lên 46%.

(2) Đa số chọn triển khai OpenStack làm On-premise Private Cloud (tự xây nhà riêng trên nền đất thuộc sở hữu của mình, 45%), kế đến là Hosted Private Cloud (tự xây nhà riêng trên nền đất đi thuê của người khác, 25%) và Public Cloud (xây chưng cư rồi ai muốn tới ở thì phải thuê, 19%).

(3) IT tiếp tục dẫn đầu danh sách các ngành có ứng dụng OpenStack với tỉ lệ 64%. Nhu cầu này có xu hướng tăng ở hai ngành khác là Viễn thông và Tài chính.

(4) Mỹ là nước có nhiều người tham gia làm khảo sát kỳ này nhất (46%).

(5) Động lực nào thúc đẩy nhiều người chọn triển khai OpenStack nhất? 47% đã chọn là “Ability to Innovate”, OpenStack trao cho người ta nền tảng mở là cơ hội để sáng tạo thông qua việc lựa chọn và tùy chỉnh các thành phần của nó.

(6) Bản Havana ra lò cách đây 1 năm nhưng tới giờ vẫn được chọn triển khai Production nhiều nhất. Bản Icehouse ra sau đó thì chủ yếu được chọn để triển khai trong môi trường Dev/QA.

(7) Không khó hiểu khi các project chính như Nova, Keystone, Glance, Horizon, Cinder, Neutron được dùng trong Production nhiều nhất, e dè hơn với Swift, Ceilometer, Heat, Trove và Ironic.

(8) Ứng dụng web, database, môi trường testing/QA hiện chiếm phần lớn các tác vụ chạy trên OpenStack. Nhiều người đang mong đợi nó có thể được ứng dụng rộng rãi hơn trong các môi trường quan trọng hơn như enterprise application, public hosting, big data, backup.

(9) Keystone mà tích hợp tốt hơn với Active Directory hay LDAP làm back-end cho phần xác thực và phân quyền người dùng là nhu cầu cần thiết trong thực tế ở nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tỉ lệ triển khai Production là 8%, tuy không nhiều nhưng có xu hướng tăng.

(10) Puppet đứng đầu danh sách deployment/configuration tool cho OpenStack.

(11) Những người tham gia khảo sát phàn nàn và ý kiến nhiều nhất đối với Neutron, Documentation, Upgrade và HA của OpenStack. Tiếp sau đó là Dashboard, Nova, Ceilometer, Heat, Keystone và Logging.

(12) Khi được hỏi cá nhân bạn thích điều gì ở OpenStack thì đa số cho biết là thông qua việc tìm hiểu các công nghệ bên dưới và xoay quanh OpenStack thì họ học hỏi được rất nhiều điều và giúp cải thiện hình ảnh CV khi đi làm. Ngoài ra với một cộng đồng đông đảo, rộng lớn và phát triển nhanh cũng là niềm hứng thú với cá nhân họ.

Cuối cùng, ai cũng có thể đăng nhập ở đây và làm khảo sát bất cứ lúc nào. Kết quả sẽ được tích lũy lại để làm báo cáo tại các kỳ Summit tiếp theo. Dữ liệu có được từ việc phân tích Survey này sẽ là một trong các cơ sở để nhóm cloud leader đưa ra quyết định tốt hơn khi đứng trước những câu hỏi như có nên đi theo OpenStack hay không, mô hình ứng dụng, công nghệ, xu hướng sẽ chọn là gì.

-mt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s