Thinking about Hosted Private Cloud solution powered by OpenStack


Cũng như bất cứ một hãng chuyên làm phần mềm về bảo mật nào, McAfee có nhu cầu cung cấp cho các khách hàng khả năng trải nghiệm thử sản phẩm trước khi đi đến quyết định mua bán.

Với các sản phẩm end-point security như phần mềm diệt virus cho máy tính cá nhân thì việc này không có gì phức tạp, người dùng Windows chỉ cần tải về và cài đặt bản free trial là xong. Nhưng với các sản phẩm khác như hardware firewall (bản chất là một custom OS image chạy trên commodity server) thì lúc này có hai cách tiếp cận:

(1) ship thẳng tới trụ sở của khách hàng cái hardware firewall đó rồi để họ tự cài đặt hoặc mình hướng dẫn cho.

(2) triển khai custom OS image đó trên cloud. Đó có thể là private cloud do mình dựng hoặc đi thuê public cloud. Sau đó cung cấp cho khách hàng tài khoản quản trị qua web để họ kiểm thử ngay các tính năng của sản phẩm.

Một cách nữa là giao luôn custom OS image cho khách hàng nhưng không thể nên dễ thấy là cách (2) tiện dụng hơn.

Thực tế là ban đầu McAfee dùng AWS nhưng gặp khó khăn trong việc tải lên custom OS image. Mặt khác do bản chất của public cloud là instance của nhiều customer có thể chạy chung trên một physical host khác nên việc hiệu suất bị đụng độ là khó kiểm soát.

Nếu dựng riêng On-premise private cloud thì sẽ tốn kém khoản đầu tư và duy trì hạ tầng (điện, nước, mạng, tủ lạnh, máy giặt,…) nên đi thuê Hosted private cloud là giải pháp khả dĩ nhất. Cuối cùng thì McAfee đã chọn dịch vụ OpenStack Express của Mirantis.

PS1: bài này không nhằm PR cho Mirantis hay McAfee. Mục đích chính là để những ai đang làm dịch vụ cloud suy nghĩ về nhu cầu upload & provisioning một custom OS image của người dùng cũng như giải pháp Hosted private cloud.

PS2: đây là bài viết nói về phương thức mới cho việc tạo image Openstack. Người dùng sẽ upload ISO image cài đặt OS, rồi launch instance từ ISO image này, thực hiện các bước cài đặt & tùy chỉnh, sau đó đưa vào lưu trữ trong Glance là hoàn thiện một custom image.

-mt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s